6-8 tuổi, Trí thông minh tài chính

Các loại tiền con người đã sử dụng trong lịch sử

Giúp bé biết thêm về các loại tiền mà con người đã sử dụng trong lịch sử  rất bổ ích cho sự phát triểnc trí thông minh tài chính của bé sau này.

Hôm nay đi siêu thị với mẹ, Mia thấy mẹ vừa có tiền giấy này và lại còn có cả thẻ ngân  hàng để chi trả nữa. Mia cứ thắc mắc là không biết có những loại tiền nào nữa ấy. Lúc ăn cơm tối xong, Mia quyết định hỏi mẹ chứ không câu hỏi vướng víu trong đầu nữa:

-Mẹ ơi, hôm nay con thấy mẹ có thể mua đồ bằng cả tiền giấy và thẻ ngân hàng , thế mình còn có thể mua bằng gì nữa hả mẹ.

Mẹ nhìn ánh mắt tò mò của Mia và hiểu ngay là Mia đang chờ đợi được giải thích.

-Mẹ có thể mua đồ bằng tiền mặt và thẻ ngân hàng. Tiền mặt thì Mia đã nhìn thấy rồi có rất nhiều tờ tiền có mệnh giá khác nhau. Mệnh giá tiền chính là số tiền ghi trên đồng tiền ví dụ như là 2000 đồng, 100.000 đồng hay 500.000 đồng. Mẹ bây giờ thường dùng thẻ ngân hàng để trả tiền khi mua đồ vì mình không phải mang theo nhiều tiền giấy, nhất là khi hệ thống siêu thị có các máy phục vụ cho việc thanh toán bằng thẻ ngân hàng.

-Như vậy là tiền đó do ngân hàng trả đúng không ạ?

-Đúng rồi Mia, là do ngân hàng trả nhưng đó là tiền của mẹ để trong ngân hàng đấy. Để mẹ nói thêm cho Mia về các loại tiền khác nhé.

-Vâng ạ, Mia nhanh nhảu.

-Từ xa xưa, con người không sử dụng tiền như bây giờ mà họ dùng một đồ vật này để đổi lấy một đồ vật khác cho nhu cầu sử dụng của họ. Ví dụ khi Mia có hai con búp bê giống nhau và Mia chỉ chơi 01 con thôi. Bạn của Mia lại không có con búp bê nào mà lại có 02 hộp bút màu. Lúc đó, Mia sẽ đổi 01 con búp bê lấy 01 hộp bút màu nếu bạn ấy đồng ý. Thế là mỗi người đều có 01 con búp bê và 01 hộp bút màu để sử dụng. Sau đó, con người bắt đầu sử dụng tiền bằng kim loại như đồng, bạc, vàng vì nó rất lâu hỏng. Tuy nhiên, các loại tiền kim loại lại rất nặng để đem theo. Chính vì thế, con người bắt đầu sử dụng tiền giấy với nhiều mệnh giá khác nhau. Tiền giấy nhẹ hơn và dễ đem theo hơn so với tiền kim loại. Rồi con người phát minh ra thẻ ngân hàng, thế là mọi người gửi tiền vào ngân hàng và chỉ cần cầm theo một chiếc thẻ để trả tiền khi mua đồ thôi.

Mia nghe mẹ nói mà đôi mắt cứ tròn xoe. Mẹ vừa dứt lời Mia bèn hỏi:

-Thế chắc sẽ có loại tiền khác trong tương lai mẹ nhỉ?

-Theo mẹ biết thì giờ đây con người cũng đang nghĩ ra các loại tiền mới đấy, khi Mia lớn hơn chút nữa thì tìm hiểu thêm nhé vì tiền rất gần gũi trong cuộc sống của mỗi người nhưng Mia cũng không phải là một chủ đề dễ đâu con.

-Vâng ạ, con hiểu rồi. Con đi học bài mẹ nhé.

Mẹ cười:

-Mia học chăm nhé.

Mia vui lắm vì hôm nay Mia đã biết về các loại tiền đã được con người sử dụng trong lịch sử đấy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *