6-8 tuổi, Trí thông minh tài chính

Cha mẹ cho con tiền tiều vặt? Ưu điểm và nhược điểm

Cho con tiền tiêu vặt là một cách giúp con có thể giúp cho con hiểu về quản lý tài chính thông qua xác định giá trị các thứ mà con muốn mua và ra quyết định có mua hay không. Từ đó, ba mẹ hình thành thói quen chi tiêu thông minh cho con. Mặc dù vậy, rất nhiều ba mẹ vẫn băn khoăn rằng “có nên cho con tiền tiêu vặt hay không?”. Vì thế, biết được ưu điểm và nhược điểm của việc cho con tiền tiêu vặt sẽ giúp cho ba mẹ thực hành vấn đề này tốt hơn rất nhiêu.

Ưu điểm:

  • Tạo cho trẻ cảm giác có trách nhiệm thông qua việc dạy trẻ về giá trị của tiền
  • Dạy cho cho trẻ kỹ năng quản lý tài chính thông qua việc thực hành chi tiêu từ khoản tiền thường xuyên nhận được từ cha mẹ. Sau này, trẻ có thể quản lý khoản thu nhập mang tính thường xuyên (ví dụ như lương hoặc tiền công)
  • Trẻ sẽ có kỹ năng ra quyết định liên quan đến chi tiêu hàng ngày. Tất nhiên, đôi khi trẻ có thể có những lỗi nhỏ trong việc ra quyết định chi tiêu. Cha mẹ đừng sốt ruột vì nhờ đó trẻ có thể học từ việc sửa các lỗi sai do mình gây ra.
  • Khi cho con tiền chi tiêu, ba mẹ cũng sẽ phải xem xét kỹ lưỡng tiền tiêu vặt chỉ dành cho những thứ đồ vật hoặc dịch vụ nhất định. Mỗi gia đình có thể chỉ cho con tiều tiền tiều vặt cho các mục đích khác nhau trên cơ sở mà gia đình đó theo đuổi

Nhược điểm:

  • Rất khó để quyết định nên cho con tiền tiêu vặt bao nhiêu là phù hợp
  • Nếu không khéo ba mẹ có thể sử dụng tiền tiêu vặt như một công cụ quyền lực để thưởng hoặc trừng phạt các hành vi không mong muốn của trẻ. Việc này sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ về cách sử dụng đồng tiền.
  • Ba mẹ có thể tranh cãi về việc trẻ sẽ phải làm công việc nhà để có tiền tiêu vặt hay không. Nếu ba mẹ yêu cầu con làm việc nhà thì mới cho tiền tiêu vặt sẽ có thể hình thành nhận thức cho con rằng tiền là động lực duy nhất khi làm một số công việc nhất định. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của trẻ đối với các công việc phải làm trong tương lai vì trong rất nhiều trường hợp tiền không phải là động lực duy nhất để con người làm việc.

Nguồn: Sharon M. Danes, Ph.D., associate professor, Minnesota Extension Service, University of Minnesota

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *