Trí thông minh tài chính

Chi phí sản xuất qua tình huống Mia và mẹ làm bánh sinh nhật

Bất kỳ đồ vật nào trẻ sử dụng đều được cấu thành từ 03 loại chi phí sản xuất khác nhau: chi phí nguyên liệu vật liệu, chi phí lao động và chi phí công cụ, máy móc. Hiểu điều này, trẻ sẽ biết nhìn nhận giá trị của đồ vật mà mình sử dụng một cách đúng đắn hơn. Tuy nhiên, để hiểu được các khái niệm cho trẻ là điều không hề dễ. Tình huống sau có thể sử dụng để giúp trẻ hiểu hơn về các loại chi phí sản xuất.

Hôm nay là thứ 7 và cũng là sinh nhật của Mia. Mia hồi hộp lắm vì mẹ đã hứa là sẽ hướng dẫn Mia làm bánh sinh nhật tại nhà chứ không đi ra hiệu mua như mọi năm. Mia thấy mẹ đã mua đồ từ hôm qua rồi:nhiều thứ ghê cơ.

Ăn sáng xong, Mia thấy mẹ đi chuẩn bị đồ. Lạch cạnh một lúc Mia nghe thấy mẹ gọi “Mia ơi, mình cùng làm bánh sinh nhật đi nào”. Mia chỉ đợi có thế là đã chạy ra bếp hăng hái “Mẹ ơi, con giúp mẹ nhé”. “Tất nhiên rồi!”, Mẹ nói. ” Mình làm gì trước mẹ nhỉ?” Mia sốt sắng hỏi. Mẹ cười “Từ từ đã, để mẹ nói cho Mia hiểu để làm bánh sinh nhật thì ít nhất mình cần phải cần gì đã chứ và rồi mới đến các bước làm bánh. Mia hiểu rồi thì mới có thể giúp mẹ được đúng không”. Mia nhanh nhảu ” Vâng, vâng…”.

Mẹ không để Mia phải đợi lâu hơn nữa: “Trước khi làm bánh, mình cần phải chuẩn bị thứ nhất là nguyên liệu gồm có trứng, bột mì, đường, bơ nhạt và tùy theo vị mình thích mà thêm vào loại dầu phù hợp. Vì Mia thích vị vani nên mẹ đã mua dầu vani để cho vào bánh. Đây là những thứ không thể thiếu được để làm bánh Mia nhé!. Thứ hai, mình cần phải có công cụ làm bánh gồm có khuôn bánh, máy đánh trứng, đánh bột, tô đựng bột, lò nướng bánh và tủ lạnh để giữ cho bánh tươi lâu nữa. Thứ ba, đó chính là mẹ và Mia đấy, phải có người làm thì mới thành bánh được đúng không?”

“Vâng ạ, con hiểu rồi. Mình làm một chiếc bánh nên mua ít nguyên liệu, không cần nhiều công cụ và người làm bánh đúng không mẹ?” “Đúng rồi, Mia. Các hiệu làm bánh cũng cần nhiều nguyên liệu, nhiều công cụ và nhiều người làm bánh hơn vì họ làm nhiều loại bánh khác nhau và mỗi loại bánh cũng làm nhiều chiếc hơn rất nữa”.

Thế rồi mẹ hướng dẫn Mia cùng làm bánh từ khâu trộn nguyên liệu, nướng bánh, trang trí bánh. Khi chiếc bánh làm xong Mia nghe mẹ nói: “Mia thấy không, sau khi làm bánh các nguyên liệu đã thay đổi hình dạng thành chiếc bánh rồi đấy Mia. Lần sau làm bánh mình lại phải mua nguyên liệu cho chiếc bánh mới. Khác với nguyên liệu, các công cụ làm bánh thì vẫn có thể sử dụng cho lần sau. Và vẫn cần có Mẹ và Mia làm bánh nữa đấy”.

“Vâng ạ, con hiểu rồi ạ. Vậy là để làm bánh mình phải cần có nguyên liệu, công cụ và người làm bánh. Nguyên liệu sau khi làm xong là mình ăn được và hết luôn nên lần sau phải mua nguyên liệu để làm cái bánh mới. Công cụ thì mình phải giữ gìn cẩn thận để lần sau còn sử dụng. Con sẽ học thêm để lần làm bánh sau có thể giúp mẹ nhiều hơn nữa ạ”. “Cám ơn Mia nhé”, Mẹ cười.

Mẹ và Mia để chiếc bánh sinh nhật vào trong tủ lạnh. Mia vui lắm vì hôm nay đã có thể cùng mẹ làm một chiếc bánh sinh nhật cho mình và còn hiểu về các thứ cần để làm bánh và quy trình làm bánh nữa. Giờ thì chỉ đợi đến tối là lấy ra để vui cùng các bạn thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *