6-8 tuổi, Trí thông minh tài chính

Dạy con tiết kiệm tiền với ba cách đơn giản

Dạy con tiết kiệm tiền là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc xây dựng sự giàu có và có một nền tảng tài chính an toàn. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta đã học được tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền thông qua cách thực hành tiết kiệm trong đời sống hàng ngày: thử tiết kiệm, mắc lỗi trong tiết kiệm và có được những kinh nghiệm trong vấn đề tiết kiệm tiền.

Kiến thức giáo dục tài chính và dạy con tiết kiệm tiền thường không có trong chương trình học ở trường. Vì thế,  tầm quan trọng của việc tiết kiệm chưa được đề cập cho trẻ em một cách thiết thực. Nhưng rõ ràng, đây là những kiến thức rất cần thiết để hình thành các thói quen về tiền bạc và tự bảo vệ mình trong tương lai của trẻ. Người lớn có nhiều cách để trao quyền cho thế hệ tiếp theo và bắt đầu bằng việc dạy cho trẻ em tầm quan trọng của việc tiết kiệm từ khi còn nhỏ. Là phụ huynh, đây là 03 cách đơn giản để dạy cho con bạn về việc tiết kiệm tiền:

Thứ nhất, một con heo đất có thể là một cách tuyệt vời mà lại dễ làm để dạy cho con bạn tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Nói với trẻ rằng mục tiêu là để lấp đầy con heo đất bằng các đồng tiền mà trẻ nhận được từ những dịp khác nhau như tiền lì xì, tiền thưởng học giỏi, hay tiền được cho để mua quà cho đến khi con heo đất không còn khoảng trống để nhét tiền vào nữa. Nói với con rằng con heo sẽ giúp trẻ tiết kiệm tiền cho tương lai và càng tiết kiệm, tiền của trẻ càng tăng lên.

Thứ hai, khi còn bé, các khái niệm về tiền bạc và thời gian có thể khó nắm bắt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác động của bài học tài chính kéo dài một giờ sẽ biến mất sau khoảng năm tháng. Để tạo ra thông điệp, giáo dục tiền bạc nên được kịp thời và liên tục. Nếu bạn biết con bạn nhận được một khoản tiền là 500 ngàn cho sinh nhật của con mỗi năm, thì hãy nói với con về kế hoạch sử dụng khoản tiền này ngay ngay trước khi trẻ nhận được.

Một cách để giúp trẻ học được về tiết kiệm tiền bạc thường xuyên là tạo ra một kế hoạch tiết kiệm tiền với các mốc thời gian cụ thể để giúp cho trẻ có thể hình dung khi nào trẻ đạt được mục tiêu tiết kiệm mà trẻ đã đặt ra. Giả sử bạn cung cấp cho trẻ 20 ngàn một tuần. Trẻ muốn tiết kiệm tiết kiệm được 500 ngàn để mua một thứ đồ vật mà trẻ thích. Nói với trẻ là nếu trẻ tiết kiệm 5 ngàn mỗi tuần thì sau bao lâu sẽ có thể tiết kiệm được 500 ngàn.

Bắt đầu bằng cách lấy một mảnh giấy dài và đánh dấu như sau: một bên số tiền mong muốn tiết kiệm và một bên là số tiền mà trẻ tiết kiệm được hàng tuần. Hướng dẫn trẻ tạo các điểm kiểm tra trên giấy khi trẻ đạt được 25%, 50% và 75% mục tiêu tiết kiệm của mình. Mỗi lần một số tiền được lưu, vẽ một dòng minh họa số tiền đã được lưu. Hãy để con bạn biết rằng chúng sẽ nhận được phần thưởng nhỏ tại mỗi trạm kiểm soát. Phần thưởng nhỏ có thể khuyến khích trẻ em tiếp tục. Hình ảnh cũng hữu ích trong việc minh họa các mục tiêu tiết kiệm của trẻ và cách tiền của trẻ đang tăng lên.

Thứ ba, trẻ em học thông qua các tấm gương và ví dụ, vì vậy cách tốt nhất để dạy con tiết kiệm tiền là thông qua cách bạn tiết kiệm tiền. Bạn hãy có con heo đất của riêng mình và làm những điều mà bạn nói với trẻ làm. Có thể bạn và con sẽ cùng kiểm tra số tiền tiết kiệm được khi con heo đất của bạn và của con bạn đầy.  Nói với con lý do tại sao và cách bạn tiết kiệm cho giáo dục đại học của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *