6-8 tuổi, Trí thông minh tài chính

Dạy con về chi phí cơ hội nhân nghỉ lễ quốc khánh 02/09

Chi phí cơ hội là một khái niệm rất quan trọng trong việc ra quyết định của mỗi người. Vì thế, bố mẹ hãy giúp con hiểu khái niệm thông qua tình huống dưới đây nhé!

Mia rất háo hức vì sẽ được đi chơi xa cùng với bố mẹ và anh trai đến Nha Trang trong kỳ nghĩ lễ quốc khánh mùng 2/9 vào thứ 7. Tối thứ 6, cả nhà chuẩn bị quần áo và vật dụng cần thiết cho kỳ nghỉ. Mia nghe bố nói với mẹ:

-Em à, mình đi nghỉ thế này nhưng anh cũng vẫn còn nhiều việc phải làm lắm. Đi nghỉ về chắc phải dành nhiều thời gian hơn để làm cho xong công việc tồn đọng đấy.

-Em cũng vậy anh, nhưng chẳng mấy khi có được kỳ nghỉ dài 03 ngày để cả gia đình vui vẻ trước khi các con bước vào năm học mới nhất là khi Mia bắt đầu lớp 1 năm nay.

-Anh cũng nghĩ thế đấy em. Cái gì chả có chi phí cơ hội. Nhưng thôi, mình cứ gác công việc lại để có một kỳ nghỉ thật vui và ý nghĩa cùng các con em à.

Mia thấy bố mẹ cười vui vẻ, rồi tiếp tục chuẩn bị và xắp xếp vali đồ dùng. “Chi phí cơ hội là gì nhỉ” Mia tự hỏi

Đợi mẹ sắp xếp xong, Mia chạy lại ngồi vào lòng mẹ và hỏi:

-Mẹ ơi, chi phí cơ hội mà bố nói là gì thế?

-Ah, chi phí cơ hội ấy hả? Để mẹ nói cho Mia hiểu nhé. Mia có nhớ hôm trước hai mẹ con đi siêu thị mua đồ lúc ấy mẹ chỉ còn có 15 nghìn mà Mia nói mua cho Mia một que kem và một gói bánh ngọt không? Và vì chỉ còn 15 nghìn nên cuối cùng Mia đã nói với mẹ là mua kem thôi còn bánh ngọt thì để lần khác mua cũng được. Trong trường hợp đó, gói bánh ngọt chính là chi phí cơ hội của Mia khi Mia chọn ăn kem đấy.

-Mẹ ơi, con hiểu rồi. Thế có phải sự lựa chọn nào cũng có chi phí cơ hội không hả mẹ? Giống như bố mẹ đã chọn đưa chúng con đi chơi nhân ngày quốc khánh thì chi phí cơ hội mà bố nói ở đây chính là khoảng thời gian bố mẹ lẽ ra có thể dành để làm việc mẹ nhỉ?

-Mia hiểu đúng quá, nhưng bố mẹ thấy rằng việc dành thời gian cho Mia và gia đình là rất quý nên chi phí cơ hội cũng không phải là vấn đề lớn để lựa chọn Mia à. Mà sau kỳ nghỉ Mia nhất định sẽ chăm chỉ học để giỏi giang đúng không?

-Vâng, nhất định là như thế ạ. Mia rúc đầu vào mẹ và tự hứa với mình thêm vài lần nữa vì bố mẹ rất yêu và quan tâm đến Mia mà.

Bố mẹ nhớ dạy trẻ các kiến thức cơ bản về tài chính qua các tình huống hàng ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *