6-8 tuổi, Trí thông minh tài chính

Dạy tài chính cho con ở nhà không khó ba mẹ nhé!

Dạy tài chính cho con ở nhà là điều bố mẹ có thể làm được để giúp con có một cuộc sống tài chính lành mạnh trong tương lai.

Trong xã hội hiện đại, việc xây dựng kiến thức tài chính cho con ngay từ khi còn bé rất quan trọng. Dù nhà trường chưa tích hợp được những kiến thức này vào chương trình học của con nhưng lại là những kiến thức rất thiết thực trong cuộc sống. Nhờ những kiến thức này mà con sẽ có thể:

-Hiểu rằng mọi thứ đều có một giá trị nào đó

-Tạo cho con thói quen tiêu tiền một cách thông thái: không mua những thứ không thật sự cần thiết.

-Tạo dựng niềm tin cho con vào khả năng quản lý tài chính của bản thân trong tương lai: nếu con chi tiêu thông minh con sẽ không phải lo lắng nhiều các khoản chi tiêu của bản thân

-Hình thành cho con các mục tiêu nhất định về tiền bạc trong cuộc sống

Để làm được điều đó, ba mẹ hãy bắt đầu bằng những điều đơn giản sau:

-Giúp con hiểu tiền là gì? và tiền từ đâu mà có?

-Chi tiêu và tiết kiệm là gì? Sự khác nhau giữa chi tiêu và tiết kiệm? Làm thế nào để tiêu tiền một cách thông minh và làm cho khoản tiết kiệm lớn dần lên?

-Thu và chi là gì? Các nguồn thu nhập có thể đến từ đâu? Điều gì sẽ xảy ra nếu chi nhiều hơn thu?

Bố mẹ nên cho con biết các khoản chi tiêu hàng ngày mà mỗi gia đình phải chi như tiền nước, tiền điện, tiền ăn… Cũng nên phân biệt cho con đâu là những khoản chi tiêu bắt buộc phải chi hàng tháng và các khoản chi nào là không bắt buộc mà dựa trên nhu cầu có khả năng chi trả của từng gia đình. Từ đó, định hướng các giá trị của gia đình cho con thông qua việc chi tiêu tiền bạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *