Cuộc sống muôn màu

Giúp trẻ tự tin và không xấu hổ bằng việc sử dụng ngôn ngữ phù hợp

Giúp trẻ tự tin và không xấu hổ nơi đông người là điều rất quan trọng. Và điều này có thể đạt được nếu bố mẹ sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong từng tình huống cụ thể. Chia sẻ với bố mẹ về một tình huống có thật trong lớp của cô nhé!

Buổi học hôm ấy, bạn Hải đến lớp. Bạn ấy chào cô rất vui vẻ nhé! Bạn ấy cũng háo hức nói với cô là sắp đến sinh nhật bạn ấy rồi và bạn ấy sẽ mang bánh sinh nhật qua lớp để các bạn cùng chung vui. Có lẽ vì điều ấy mà Hải không thể ngồi yên để viết bài. Bạn ấy cứ quay ngang rồi lại quay xuống và rồi lại làm rơi hết cả sách vở nữa. Cô cầm một cái…. thước (mà thật ra là… cái đũa) gõ thật to và nói: “Nếu ai mà mất trật tự thì cô sẽ không gọi làm bài nữa”. Ngồi yên một lúc… Hải lại… ngọ ngoạy… Thế rồi cả buổi cô không gọi bạn ấy lên bảng thật.

Gần hết giờ học, bạn ấy ngồi buồn so. Cô hỏi “Thế Hải đã ghi bài chưa nhỉ?”. “Con ghi rồi mà”, bạn ấy lí nhí nói. Có thế thôi mà tự nhiên thấy bạn ấy ngân ngấn nước mắt. Chả là cô rất yêu quý bạn ấy, bạn ấy lại còn là lớp trưởng nữa chứ! Cả lớp thấy thế thi nhau mỗi bạn một câu:

-Ơ, khóc à?

-Tự nhiên sao lại khóc…

-Có ai làm gì đâu nhỉ?…

Cô thấy nước mắt bạn ấy sắp rơi rồi. Cô cầm cái …đũa gõ gõ và nói (mà thực ra là hét ấy): BE QUIET, PLEASE!!!

Rồi nói tiếp: “Ai bảo là Hải khóc thế? Bạn ấy có khóc đâu, chỉ là bụi bay vào mắt bạn ấy thôi mà”. Rồi cô cầm lấy tờ giấy ăn thấm thấm vào mắt bạn ấy và nói nhỏ “Để cô xem là hạt bụi ở đâu nào, lấy ra rồi là sẽ hết bận và chảy nước mắt ngay thôi”. Xong cô nói với cả lớp:”Hôm trước, bụi bay vào mắt cô cô cũng chảy nước mắt còn nhiều hơn cả bạn Hải đấy”. Và rồi Hải hết nước mắt chỉ sau vài phút.

Kể câu chuyện này để biết là trẻ con có một tâm hồn nhẹ nhàng và nhạy cảm lắm. Trẻ con dù sao vẫn cứ là trẻ con và những điều người lớn nói có thể giúp trẻ tự tin và không xấu hổ trước bạn bè bởi trẻ biết rằng cảm xúc của trẻ được tôn trọng bố mẹ ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *