Cuộc sống muôn màu

Học tiếng Anh để làm gì ? Hình thành mục tiêu cho trẻ

Học tiếng anh để làm gì? Câu hỏi rất đơn giản phải không các bố mẹ và mình tin rằng bố mẹ nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc học tiếng anh trong thời đại thế giới phẳng…lì này. Việc nghe tiếng Anh và đọc tiếng anh ngày càng trở nên phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Nền kinh tế Việt Nam theo thời sự hôm nay thì hiện là nền kinh tế mở thứ 3 Châu Á và thứ 8 thế giới. Công việc của thế hệ sau này làm sao mà thiếu đi được sự hiển diện của thứ ngoại ngữ của hầu hết tác phẩm và công trình nghiên cứu khoa học nổi tiếng cơ chứ.

Thế nhưng với các bé, câu hỏi tưởng như có câu trả lời rõ ràng này lại không hề dễ trả lời. Trong buổi học hôm nay, khi cô hỏi “các con học tiếng anh để làm gì?” Có nhiều câu trả lời lắm! “Con học tiếng anh để giao tiếp thôi”, ” Con học tiếng anh để đi nước ngoài nữa” “Con học giỏi tiếng anh để có thể nói chuyện với người nước ngoài”. Như vậy mới biết, các con vẫn hồn nhiên lắm và các con sẽ học từ chính thực tế và những thứ các con thấy xung quanh mình mà thôi.

Cô hỏi con là “học tiếng anh làm gì?”. Sau khi các con trả lời xong và cô nói với các con rằng: “Mình học giỏi tiếng anh để dạy cho người nước ngoài”. Các con rất phấn khích hỏi cô ” Cô dạy tiếng Anh ạ?” “Không, cô dạy cho họ các kiến thức khác bằng tiếng anh”. Lớp học ồn ào rất lâu… các con hỏi cô xem ảnh mà cô đã chụp với những người nước ngoài… và hình như trong những suy nghĩ trẻ thơ ấy có một chút gì để lại….

Cô không biết nói gì cả chỉ biết chia sẻ với các con những điều mình đi qua và hình thành cho các con những mục tiêu cho việc học tiếng Anh của con để con hiểu rằng mình có thể làm được những điều ấy. Học tiếng anh làm gì nhỉ: Để nói, để làm việc, để làm việc với đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia khác nhau, để có thể dạy học cho họ nữa….

Vẫn nhớ những khóa dạy học mình đã tham gia ở Newcastle University và bài học mình nhớ nhất là mình đã dạy về ” Giai cấp xã hội ở Vương Quốc Anh”! (Social Class in the UK). Lớp học toàn tây trắng… chỉ có 1 hay 2 bạn Trung Quốc. Đó là lần dạy mà mình “run” nhất vì mình phải dạy về cái thứ mình chưa bao giờ trải nghiệm cả. Nhưng rồi cũng qua và mình học được rất nhiều qua bài giảng đó: cả kiến thức cho mình và cả những kinh nghiệm làm việc…

Ai cũng nghĩ rằng trẻ con thời nay học nhiều quá… Nhưng thiết nghĩ nếu chuẩn bị thật tốt khi con còn nhỏ thì con sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Khi trẻ nên học để khi trưởng thành còn áp dụng… Vấn đề không phải là học nhiều hay học ít mà học thế nào để các con cảm thấy học mà như là không học thôi. Nghĩ thế có đúng không nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *