6-8 tuổi, Trí thông minh tài chính

Lạm phát và giảm phát không khó để hiểu

Lạm phát và giảm phát là hai khái niệm hiện diện thường xuyên trong cuộc sống. Tình huống sau có thể sử dụng để giúp trẻ hiểu hai khái niệm này. Qua đó, trẻ hiểu về mối tương quan giữa tiền và hàng để dần dần hình thành những kiến thức nền tảng cho chi tiêu cá nhân.

Lúc mẹ đang nấu cơm buổi chiều, Mia thấy mẹ phàn nàn với bố: ” Dạo này lạm phát ghê quá cơ, cứ tình hình này chắc vợ chồng mình phải xem lại kế hoạch chi tiêu để cắt giảm một số khoản không quá cần thiết anh nhỉ?”. Bố nhẹ nhàng nói “Đúng đấy em, để ăn cơm tối xong vợ chồng mình cùng xem lại kế hoạch chi tiêu hàng tháng nhé!”

“Lạm phát là gì nhỉ? Sao bố mẹ phải lo lắng đến thế kia chứ?” Mia có nhiều câu hỏi lắm. Lúc cả nhà gần ăn tối xong Mia mạnh dạn hỏi bố mẹ “Bố mẹ ơi, lạm phát là gì thế ạ?”. Mẹ cười nói “Ôi hóa ra là cô gái nhỏ của chúng ta cũng quan tâm đến lạm phát cơ đấy!” “Thì con thấy bố mẹ cũng đang lo lắng về lạm phát gì đó nên con hỏi ạ” Mia nhanh nhảu nói.

“Bố giải thích cho Mia đi”, Mẹ nói. Bố tiếp lời luôn: “lạm phát xảy ra khi tháng trước bố chỉ cần 100 ngàn đồng là đã mua được cho cho Mia một con búp bê công chúa váy màu vàng rất đẹp, nhưng tháng này nếu Mia muốn một con búp bê như thế nữa thì bố phải trả cho cô bán hàng là 110 ngàn”.

“Vậy là bố phải trả nhiều tiền hơn để mua cùng một con búp bê đúng không ạ”, Mia tròn xoe mắt. “Đúng rồi, Mia” Bố cười.

“Thế nhưng sao người ta lại tăng giá lên như vậy hả bố?”

“À, tại vì có thêm nhiều bạn thích con búp bê tóc công chúa đó đấy Mia trong khi người các cửa hàng chỉ có bằng đó con búp bê thôi. Vì thế, cô bán hàng tăng giá con búp bê đó lên đó con”.

“Thế người ta vẫn  làm thêm các con búp bê giống thế để bán mà, phải không bố”. Mia hỏi bố bằng một giọng rất nghi ngờ.

“Đúng rồi Mia, nhưng họ chưa làm kịp trong khi các bạn đến mua con búp bê đó ngày càng nhiều con”.

“À, con hiểu rồi bố. Thế có phải lúc người ta làm được rất nhiều con búp bê mà ít bạn đến mua thì giá con búp bê sẽ giảm đúng không ạ?” “Đúng luôn, Mia! Khi giá con búp bê giảm thì người ta gọi là giảm phát đấy”, Bố nói thêm.

“Đấy là bố mới nói với Mia về con búp bê công chúa thôi chứ thực ra có nhiều thứ được mua bán hàng ngày lắm Mia ví dụ như búp bê, sách, bút, vở, rau quả, thịt các loại… và lạm phát và giảm phát cũng được hiểu ở mức độ của cả nhiều mặt hàng một lúc. Nhưng hôm nay Mia hiểu được như vậy là đã rất tốt rồi”, Mẹ từ tốn nói.

“Khi có lạm phát, bố mẹ phải xem xét kỹ hơn những thứ gia đình mình cần mua, vì nếu không sẽ không đủ tiền để trả cho các nhu cầu thiết yếu của gia đình mình đúng không ạ?” Mia tò mò hỏi.

“Đúng rồi, Mia giỏi quá. Khi lạm phát ai trong gia đình chúng ta cũng nên có ý thức tiết kiệm hơn trong tiêu dùng và phải biết sử dụng tiền thông minh hơn đấy, Mia”

“Con hiểu rồi ạ. Giờ con đi học bài nhé!” Mia nhanh nhảu. Mia tự nhủ mình phải thật tập trung vào bài học để không lãng phí thời gian và còn tiết kiệm cả tiền điện cho bố mẹ nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *