6-8 tuổi, Trí thông minh tài chính

Nhu cầu và mong muốn là điều trẻ nên phân biệt

Nhu cầu và mong muốn là hai khái niệm cơ bản trong cuộc sống của tất cả mọi ngươi. Đơn giản nhất, nhu cầu là những thứ thiết yếu cần thiết cho sự tồn tại của con người bao gồm thức ăn, quần áo hay nhà ở. Ngược lại, mong muốn là những thứ mà thiếu chúng con người vẫn có thể sống ở mức bình thường.Vì thế, phân biệt nhu cầu và mong muốn cho trẻ trong xã hội hiện đại là điều bố mẹ nên quan tâm. Giúp cho trẻ hiểu và phân biệt được hai khái niệm này sẽ giúp trẻ hình thành các thói quen kiểm soát chi tiêu từ nhỏ.

Tuy nhiên, ranh giới giữa nhu cầu và mong muốn cũng không phải là cố định mà phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể, từng con người cụ thể và có thể thay đổi theo thời gian. Đặc biệt là khi xã hội phát triển, ai cũng có nhiều nhu cầu hơn. Vì thế, trẻ em ngày nay có thể so với những thế hệ trước có thể tin rằng có những thứ ví dụ như điện thoại di động là cần thiết mà con người không thể sống thiếu được.

Xác định đúng nhu cầu và mong muốn sẽ giúp trẻ hình thành thói quen suy nghĩ về cái gì trẻ thực sự cần thiết phải có trước trong một danh sách rất nhiều thứ. Ví dụ, nếu trẻ vừa muốn mua quần áo mới, kẹo, búp bê hay đồ chơi nhưng chỉ có một khoản tiền nhất định thì trẻ sẽ phải cân nhắc để mua cái mà trẻ cho là cần thiết nhất một cách hợp lý. Không phân biệt và xác định đúng nhu cầu và mong muốn có thể là nguyên nhân làm cho trẻ không thể kiểm soát được chi tiêu và phải lo lắng về lãi vay và nợ phải trả trong tương lai khi mà việc cho vay tiêu dùng cá nhân ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *