Tiếng Anh

Phonics phù hợp cho trẻ từ mấy tuổi ở Việt Nam?

Phonics đã trở thành một phương pháp giảng dạy tiếng Anh quen thuộc ở Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy dạy và học tiếng anh thông qua “phonics” là gì? Thực chất, “phonics” là hoạt động dạy và học giúp cho trẻ nhận biết và vận dụng các âm và vần trong tiếng anh tương tự như khi trẻ bắt đầu vào lớp 1. Ưu điểm của phương pháp này là trẻ có thể nhận mặt chữ và ghép âm và vần để ghép thành từng chữ  và phát âm chữ đó thành tiếng. Nhờ vậy, trẻ có thể nghe, bắt chước tiếng các âm được nghe và hình thành cách phát âm chuẩn xác đặc biệt khi mà trẻ ngày càng thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc trẻ có thể hiểu hết nghĩa các từ được học. Ở điểm này thì cũng giống như trong tiếng Việt thôi. Có những từ kể cả người lớn nghe được, đọc được, nói dược nhưng nghĩa thì cũng có thể không hiểu.

Bố mẹ vẫn thường băn khoăn là cho con học phonics ở lứa tuổi nào thì tốt? Ở các nước mà tiếng anh là ngôn ngữ mẹ đẻ thì trẻ tiếp xúc với phonics từ 3 tuổi do ở độ tuổi này trẻ em đã nghe nói cơ bản tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, với trẻ em mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ thì việc học từ 03 tuổi có thể coi là sớm. Có những trẻ đã nói tròn vành rõ chữ ở tuổi thứ 3 nhưng cũng có những trẻ còn nói chưa tròn vành rõ chữ. Hơn nữa, lúc này trẻ cũng mới bắt đầu có thể nhận diện chữ tiếng Việt. Vì thế, theo mình độ tuổi các con nên bắt đầu học phonics là bắt đầu vào lớp 1  Khi mà trẻ đã biết mặt chữ tiếng Việt rồi thì việc học âm, vần và ghép thành tiếng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bắt đầu vào lớp 1 bé có thể kết hợp được các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Với kỹ năng viết, bố mẹ có thể download bài tô chữ tiếng anh cho bé làm ở nhà.

Nói như vậy, không có nghĩa là bố mẹ không cho trẻ học tiếng anh trước khi vào lớp 1. Các con vẫn có thể đến các lớp học tiếng anh nhưng là học theo phương pháp bắt chước, vận động và chơi trò chơi… Như vậy, trẻ có thể kết hợp học tiếng anh với việc tăng cường sức khỏe và phát triển các kỹ năng cần thiết khác phù hợp với lứa tuổi.

4 thoughts on “Phonics phù hợp cho trẻ từ mấy tuổi ở Việt Nam?

 1. I needed to post you that very small remark to say thank you yet again considering the marvelous solutions you’ve documented at this time.
  This is certainly surprisingly generous with you in giving publicly just what numerous people
  could possibly have offered for an electronic book to earn some bucks for themselves,
  even more so since you could possibly have tried it
  in case you considered necessary. These smart ideas additionally served like a fantastic way
  to fully grasp that some people have the identical zeal
  the same as my own to know great deal more with reference to
  this issue. I’m sure there are several more pleasant occasions up front for individuals that take a look
  at your site. http://commdp.serv.usu.edu/wiki/index.php/Lose_Weight_Fast_To_Remain_Healthy

 2. I needed to post you that very small remark to say thank you yet again considering the marvelous solutions you’ve documented at
  this time. This is certainly surprisingly generous with you in giving publicly
  just what numerous people could possibly have offered for
  an electronic book to earn some bucks for themselves, even more so since you could possibly
  have tried it in case you considered necessary. These smart ideas additionally served like
  a fantastic way to fully grasp that some people have the identical zeal the same as my own to know great deal more with reference
  to this issue. I’m sure there are several more pleasant occasions up front for individuals that take a
  look at your site. http://commdp.serv.usu.edu/wiki/index.php/Lose_Weight_Fast_To_Remain_Healthy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *