Tiếng Anh tài chính

Phonics phù hợp cho trẻ từ mấy tuổi ở Việt Nam?

Phonics đã trở thành một phương pháp giảng dạy tiếng Anh quen thuộc ở Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy dạy và học tiếng anh thông qua “phonics” là gì? Thực chất, “phonics” là hoạt động dạy và học giúp cho trẻ nhận biết và vận dụng các âm và vần trong tiếng anh tương tự như khi trẻ bắt đầu vào lớp 1. Ưu điểm của phương pháp này là trẻ có thể nhận mặt chữ và ghép âm và vần để ghép thành từng chữ  và phát âm chữ đó thành tiếng. Nhờ vậy, trẻ có thể nghe, bắt chước tiếng các âm được nghe và hình thành cách phát âm chuẩn xác đặc biệt khi mà trẻ ngày càng thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc trẻ có thể hiểu hết nghĩa các từ được học. Ở điểm này thì cũng giống như trong tiếng Việt thôi. Có những từ kể cả người lớn nghe được, đọc được, nói dược nhưng nghĩa thì cũng có thể không hiểu.

Bố mẹ vẫn thường băn khoăn là cho con học phonics ở lứa tuổi nào thì tốt? Ở các nước mà tiếng anh là ngôn ngữ mẹ đẻ thì trẻ tiếp xúc với phonics từ 3 tuổi do ở độ tuổi này trẻ em đã nghe nói cơ bản tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, với trẻ em mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ thì việc học từ 03 tuổi có thể coi là sớm. Có những trẻ đã nói tròn vành rõ chữ ở tuổi thứ 3 nhưng cũng có những trẻ còn nói chưa tròn vành rõ chữ. Hơn nữa, lúc này trẻ cũng mới bắt đầu có thể nhận diện chữ tiếng Việt. Vì thế, theo mình độ tuổi các con nên bắt đầu học phonics là bắt đầu vào lớp 1  Khi mà trẻ đã biết mặt chữ tiếng Việt rồi thì việc học âm, vần và ghép thành tiếng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bắt đầu vào lớp 1 bé có thể kết hợp được các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Với kỹ năng viết, bố mẹ có thể download bài tô chữ tiếng anh cho bé làm ở nhà.

Nói như vậy, không có nghĩa là bố mẹ không cho trẻ học tiếng anh trước khi vào lớp 1. Các con vẫn có thể đến các lớp học tiếng anh nhưng là học theo phương pháp bắt chước, vận động và chơi trò chơi… Như vậy, trẻ có thể kết hợp học tiếng anh với việc tăng cường sức khỏe và phát triển các kỹ năng cần thiết khác phù hợp với lứa tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *