6-8 tuổi

Tại sao có đồ chơi đắt và đồ chơi rẻ?

Tết thiếu nhi năm nay, bố bận đi công tác xa nhà không thể cùng Mia đến khu vui chơi như mọi năm. Tối hôm đó bố gọi điện về nhà, Mia giận bố lắm vì không được bố đưa đi chơi nhưng rồi bố dỗ dành Mia, hứa sẽ mua tặng một món đồ chơi mà Mia thích nhất sau khi đi công tác về.

Bố về rồi! Mia vui sướng reo lên và ôm lấy cổ bố khi bố mở cửa vào nhà. Cuối tuần hai bố con cùng đến cửa hàng thế giới đồ chơi mới mở rất to. Vừa bước chân vào cửa hàng, Mia bị choáng ngợp bởi các gian hàng đồ chơi xếp thành từng tầng với đủ các loại khác nhau, bé chưa bao giờ nhìn thấy một cửa hàng đồ chơi nào to và đẹp như vậy. Mia thích lắm, chạy ngay đến những gian hàng đồ chơi:

“Đồ chơi ở đây đẹp quá bố nhỉ, còn có nhiều loại nữa”, Mia tíu tít nói với bố.

“Bố con mình cùng đi một vòng để xem trước nhé, sau đó con sẽ chọn một món đồ mà con thích nhất”, Bố nắm tay dẫn Mia đi vòng quanh cửa hàng.

Đến gian hàng búp bê barbie, Mia kéo tay bố dừng lại ngắm nhìn một lượt không chớp mắt. Các hộp đồ chơi búp bê barbie được xếp ngăn ngắn trên kệ, có đủ các loại búp bê lớn bé, có bộ còn có cả tủ quần áo và giường, có bộ còn có rất nhiều các bạn búp bê được mặc các bộ váy dạ hội màu sắc lộng lẫy rất bắt mắt.

Thấy Mia đứng ngắm một lúc lâu, bố lên tiếng “Vậy là Mia đã chọn được bộ đồ chơi mà mình thích rồi đúng không?”.

“Bố ơi, con không biết chọn bộ búp bê nào vì chúng đẹp quá, con cũng chưa có bộ búp bê nào giống như vậy”, Mia phân vân.

“Mia hãy ngắm thật kỹ và nói cho bố biết con đang phân vân bộ đồ chơi nào nhé”, Bố mỉm cười nói

Mia chỉ tay vào hai bộ đồ chơi búp bê barbie xếp cạnh nhau trên kệ:

“ Bố ơi, con thích hai bộ này nhất, hai bộ này có cả tủ quần áo, giường ngủ và nhiều bạn búp bê. Con có thể mua cả hai bộ được không bố?”.

“Hôm nay Mia chỉ được mua một bộ đồ chơi thôi, bố đã hứa mua một bộ mà con thích nhất vì bố không đem đủ tiền mua hai bộ Mia à.”.

Ánh mắt Mia trùng xuống nhìn chằm chằm vào hai bộ đồ chơi mà mình thích: bộ đồ chơi màu hồng có giá là 400 ngàn còn bộ màu xanh là 650 ngàn. Mia liền hỏi bố: “Bố ơi, sao bộ màu xanh lại đắt hơn bộ màu hồng thế bố?”

“Thế Mia thấy hai bộ đồ chơi có gì khác nhau không?, Bố cười hỏi Mia.

“Bộ hồng có một bạn búp bê barbie nhưng bộ xanh có tận hai bạn búp bê. A! con biết rồi, bộ nào có nhiều bạn búp bê thì bộ đó đắt hơn bố nhỉ?.

“Mia giỏi quá, vừa nhìn đã phát hiện ra được sự khác nhau về số lượng và có câu trả lời cho mình. Ngoài ra, Mia có thể đọc thông tin của bộ đồ chơi in trên hộp, có những bộ đồ chơi được sản xuất ở Việt Nam nhưng có những bộ đồ chơi được sản xuất ở nước ngoài Mia à. Để mang được về đây, chủ cửa hàng phải trả thêm tiền vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam nên giá của bộ đồ chơi cũng sẽ đắt hơn đó con!”.

“Con hiểu rồi bố ạ. Mình có đủ tiền mùa bộ búp bê màu xanh không hả bố? Con thích mái tóc vàng óng mượt của bạn búp bê bố ạ.

“Có Mia à”, Bố cười.

“Con cảm ơn bố ạ”

Mia rất vui vì có một bộ đồ chơi mới, ôm chặt không rời, hào hứng về nhà để khoe với mẹ.

Viết bởi: An Nhiên – Thu Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *