6-8 tuổi

Thẻ ghi Nợ và tài khoản ngân hàng là gì?

Hôm nay lúc đi cùng mẹ đi siêu thị, Mia thấy mẹ mua bao nhiều thứ nào là thịt, cá, sữa, rau và gia vị. Siêu thị ngày cuối tuần đông quá, bao nhiêu người xếp hàng để trả tiền với những giỏ chở đầy hàng mua về. Mia và mẹ cũng xếp hàng một cách rất kiên nhẫn. Mẹ thì thầm với Mia “Mình đợi một chút! Siêu thị cuối tuần lúc nào cũng đông nên Mia đừng sốt ruột nhé”. Mia cười tươi trả lời mẹ “Dạ, vâng ạ”.

Cuối cùng thì cũng đến lượt mẹ trả tiền, Mia thấy mẹ rút ra một cái thẻ màu xanh và đưa cho cô bán hàng. Cô bán hàng cầm thẻ và quét vào cái máy nhỏ xíu và rồi một tờ giấy nhỏ hiện ra. Cô bán hàng đưa cho mẹ và nói “ Chị ký giúp em nhé”. Mẹ ký xong rồi cô ấy gửi lại mẹ cái thẻ màu xanh và một tờ giấy nhỏ. Mia không hiểu là tại sao cái thẻ màu xanh bé nhỏ kia lại có thể mua được nhiều đồ đến thế? Có cái thẻ màu xanh chắc giống như là cái niêu của Thạch Sanh, không bao giờ phải lo không có tiền rồi.

Nhìn thấy nhiều túi đồ quá, Mia nói với mẹ “Mẹ ơi, Mia xách cho mẹ một túi nhé!” Mẹ cười nói “Con gái giỏi    quá”. Rồi mẹ đưa cho Mia một túi nhỏ và nói “ Mia xách túi này, rồi lớn nhanh để xách giúp mẹ túi to hơn nhé”.

Trên đường về, Mia liền hỏi mẹ “ Mẹ ơi, cái thẻ màu xanh là gì mà mà mình mua được nhiều đồ thế hả mẹ?” Mẹ cười nói “ Đây là thẻ ngân hàng của mẹ Mia. Cái thẻ này gọi là thẻ ghi Nợ và kết nối với tài khoản ngân hàng của mẹ. Hàng tháng, người ta trả tiền lương cho mẹ vào tài khoản tại ngân hàng thay vì trả cho mẹ bằng tiền mặt.  Vì vậy, khi cô bán hàng quẹt chiếc thẻ vào cái máy nhỏ mà Mia nhìn thấy lúc nãy thì ngân hàng sẽ trừ tiền trong tài khoản của mẹ. Mẹ đi siêu thị cũng cố gắng chi tiêu hợp lý, chỉ những thứ nào mà nhà mình thực sự cần mẹ mới mua thôi. Nếu mình mua mà không suy nghĩ thì số tiền mà mẹ có trong tài khoản ngân hàng sẽ hết nhanh lắm đấy. Nếu tài khoản của mẹ mà không còn tiền thì cái thẻ ghi Nợ sẽ không thể dùng để trả tiền khi đi siêu thị nữa”

Mia bẽn lẽn nói với mẹ “Thế mà còn cứ tưởng là cứ có cái thẻ này là sẽ không bao giờ lo hết tiền đấy mẹ ạ!” Mẹ cười nói “Vậy bây giờ Mia đã hiểu là không phải như thế rồi đúng không?” “Dạ, vâng ạ”

Hai mẹ con cùng rảo bước về nhà. Mặt trời hôm nay hồng hồng và rực rỡ đến lạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *