6-8 tuổi, Trí thông minh tài chính

Tiền công của Mia

Mỗi lần cả nhà về quê thăm ông bà nội, Mia lúc nào cũng vui và háo hức lắm, cả đêm thấp thỏm không ngủ được chỉ chờ đến sáng để chuẩn bị về quê với bố mẹ.

Mỗi khi về quê, Mia thường nhổ tóc bạc cho bà. Bà nhẹ nhàng hỏi với Mia “Mia rất yêu bà nên mới nhổ tóc cho bà đúng không?”

“Dạ, cháu yêu bà lắm” rồi ôm chầm lấy bà.

Bà cười “Mia ngoan nhổ tóc bạc cho bà rồi bà cho tiền mua bim bim nhé. Nhổ được một sợi tóc bạc, Mia sẽ nhận được 500 đồng. Nhưng phải đưa tóc bạc cho bà nhìn mới được tính tiền, còn nhổ nhầm tóc đen Mia sẽ bị trừ tiền”.

Mia hào hứng lắm  vừa nhổ tóc bạc cho bà, vừa tính nhẩm số tiền sau mỗi lần. Thỉnh thoảng Mia tính sai, bà sẽ giúp bạn tính lại số tiền lần trước. Hai bà cháu cười nói rôm rả cả hiên nhà. Được một lúc, Mia thủ thỉ với bà “Bà ơi, con mỏi tay quá, mình dừng lại bà nhé. Ngày mai con lại nhổ tóc bạc cho bà”.

Nghe thấy vậy, bà cười “ Hôm nay hai bà cháu mình dừng ở đây. Mà bà quên mất Mia nhổ được bao nhiêu sợi tóc bạc mất rồi”. Mia nhanh nhẹn nhắc lại cho bà số lượng tóc bạc đã nhổ cùng với số tiền tương ứng.

Bà lấy từ trong túi một gói nhỏ được cài gim băng cẩn thận, mở ra và đưa lấy tiền đưa cho Mia. Mia nhận tiền bằng hai tay, nói cảm ơn bà rối rít, lon ton ra đầu ngõ mua bim bim và hân hoan mời bà và bố mẹ ăn.

Bố cười nói “Mia giỏi nhỉ! Đã có tiền công rồi, hơn hẳn bố ngày xưa ấy chứ!”.

Mia nhanh nhảu “Tiền do người khác trả cho con khi con làm việc được gọi là tiền công bố hả bố?”

“Đúng rồi Mia, bây giờ khi nhỏ thì Mia có thể làm việc nhỏ để có được tiền công nhỏ. Tiền công nghĩa là tiền do mình đã bỏ công sức ra mà có được đó Mia”

“Vâng ạ, con sẽ chăm chỉ học tập và rèn luyện sức khỏe để sau này lớn lên làm việc lớn hơn và có được nhiều tiền công hơn bố ạ”

Bố cười vang  “Con gái bố ngoan quá” và ôm Mia vào lòng!

Viết bởi: An Nhien – Thu Uyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *