6-8 tuổi, Trí thông minh tài chính

Tiền giấy ra đời như thế nào?

Tiền giấy là một phát minh của triều đại nhà Tống ở Trung Quốc vào thế kỷ 11, gần 20 thế kỷ sau khi đồng tiền kim loại đầu tiên được sử dụng.

Vào thế kỷ 11 trước công nguyên, người Trung Quốc bắt đầu sử dụng tiền kim loại (tiền xu). Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy đồng tiền bằng đồng trong một ngôi mộ thời nhà Đường ở Trung Quốc. Các đồng tiền xu được đúc từ đồng, bạc, vàng và các kim loại khác. Tiền xu thường có lỗ vuông ở giữa để xâu dây qua tạo thành từng xâu tiền xu. Trước khi tiền giấy ra đơi, tiền xu được sử dụng trên toàn cầu trong mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Do tiền xu rất nặng để đem theo người, các thương nhân thời nhà Đường (618-907 sau công nguyên) bắt đầu gửi những đồng tiền xu nặng cho các cửa hàng mà họ tin cậy để nhận về một tờ giấy có ghi số tiền mà họ đã gửi. Tờ giấy này được dùng thay cho tiền xu để trả cho người bán hàng. Khi cần tiền xu, người có tờ giấy này có thể đến cửa hàng có địa chỉ ghi trên tờ giấy để đổi lấy tiền xu đem về.

Vào đầu triều đại nhà Tống (960–1279 CE), chính phủ đã cấp phép phát hành các tờ tiền giấy cho các cửa hàng có uy tín. Bắt đầu từ thế kỷ 11 sau công nguyên, nhà Tống đã kiểm soát trực tiếp hệ thống này và phát hành tiền giấy. Đây là tiền giấy đầu tiên được phát hành bởi chính phủ trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *